Unity

Excellence

Leadership

V/v phòng ngừa và ngăn chặn tấn công mã độc quy mô toàn cầu.


THÔNG BÁO
V/v phòng ngừa và ngăn chặn tấn công mã độc quy mô toàn cầu.


Theo như công văn Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) gửi tới các cơ quan trung ương, cơ quan chính phủ, bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức… trong cả nước việc phòng ngừa và ngăn chặn tấn công mã độc Ransomware WannaCry (hoặc được biết với các tên khác như: WannaCrypt, WanaCrypt0r 2.0, …) đang tấn công vào Việt Nam. Phòng CNTT thông báo đến toàn thể quý Thầy/Cô và các bạn Sinh viên, Học viên các thông tin cần thiết nhằm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng máy tính cá nhân và các máy tính tại trường.

1. Mức độ nguy hiểm và dấu hiệu nhận biết

- Hiện tại khoảng 75.000 máy tính trên toàn cầu, trong đó có cả ở Việt Nam, bị dính mã độc đòi tiền chuộc (Ransomware), gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều đơn vị công ty, tổ chức. Đây là mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hoá toàn bộ dữ liệu người dùng đồng thời lây lan nhanh chóng trong hệ thống các máy tính ngang hàng.
- Dấu hiệu nhận biết của các loại mã độc sau khi bị nhiễm là các tài liệu, văn bản sẽ bị thay đổi nội dung, đổi tên phần mở rộng, phổ biến là các tập tin có định dạng: doc, docx, xls, xlsx, pdf, jpg, ppt, pptx, txt, exe ...

2. Phòng ngừa để hạn chế tối đa bị nhiễm độc

- Thực hiện lưu trữ các dữ liệu quan trọng.
- Cập nhật hệ điều hành máy tính đang sử dụng.
- Cập nhật ngay các chương trình Antivius có bản quyền. 
- Cẩn trọng khi nhận được email, message có các tập tin đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, mạng xã hội, chat… đặc biệt không được mở các đường link có cấu trúc không rõ ràng, link dạng rút gọn.
- Hạn chế kết nối máy tính với các thiết bị lưu trữ (ổ cứng di động, USB, thẻ nhớ) của người khác, hoặc sử dụng thiết bị lưu trữ cá nhân ở những máy tính công cộng.
- Thường xuyên kiểm tra các ứng dụng, file lạ đang chạy trên máy tính. Không mở các file lạ không rõ ràng, phổ biến là các file có định dạng exe, rar, zip...

3. Xử lý khi phát hiện lây nhiễm mã độc

- Nhanh chóng ngắt kết nối internet nhằm tránh dữ liệu đánh cắp bị gửi đi.
- Không được mở thêm bất kỳ ứng dụng, thư mục, tập tin, nào khác... nhằm hạn chế tốc độ lây nhiễm.
- Tắt máy tính và khởi động để vào dưới dạng một hệ điều hành sạch khác (USB/CD boot) sau đó quét virus và sao chép những dữ liệu còn chưa bị nhiễm qua nơi khác để cách ly.
- Cài đặt lại toàn bộ hệ thống và phần mềm diệt virus.
  
Để giúp Phòng CNTT nhanh chóng theo dõi, phân tích và phản ứng nhanh với các loại mã độc gây nguy hiểm đến dữ liệu cá nhân, dữ liệu chung toàn trường, ngay khi phát hiện sự cố cần nhanh chóng thông báo về: 
Phòng Công nghệ thông tin 
- Địa chỉ: Phòng A.508 
- Điện thoại: (08) 3724455 - Ext 6621 
- Email: cntt@uel.edu.vn 
- Facebook: fb.com/cntt.uel.edu.vn


Tổng truy cập: 89,757

7,741